Cách nấu cao ngựa nguyên chất cổ truyền Bắc Giang

Cao ngựa là một thực phẩm chức năng có tác dụng vô cùng to lớn trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý cho người dùng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm cao ngựa thật, giả pha trộn rất khó để người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm chính hãng. Chính vì vậy, rất nhiều người muốn tự nấu cao ngựa nguyên nhất để an tâm hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu chính xác chế phẩm này để đạt được hiệu quả nhất. Bởi thế, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách nấu cao ngựa nguyên chất cổ truyền Bắc Giang.
Chuẩn Bị

cách nấu cao ngựa 1

Để nấu 1kg cao ngựa, cần:

  • 10kg xương
  • 3 cái nồi to
  • Vải mùng tuyn
  • Khuôn ép
  • Nước gừng
  • Rượu
  • Củi số lượng lớn

Cách nấu cao ngựa

Đầu tiên, cần đun sôi xương ngựa trong 30 phút sau đó róc hết thịt, gân và mỡ còn dính ở xương, rửa thật sạch. Phơi xương cho trắng và hết mùi tanh trong nắng to hoặc sấy ở nhiệt độ 50-60oC cho khô hoàn toàn. Tiếp đó, đập vỡ xương và nạo sạch tủy, rồi ngâm với nước gừng cùng rượu trắng trong 1-2 tiếng. Cho xương vào thùng nấu với nước, mức nước phải ngập xương.

cách nấu cao ngựa 2

Trong quá trình nấu, phải đun cháy củi liên tục. Đến ngày thứ 3, dùng những ống tre múc nước trong nồi xương cho vào nồi cô cao để lấy lớp cao đầu tiên. Phải đặt 1 lớp vải mùng tuyn để lọc phần thịt chưa tan ở xương ngựa trên mặt nồi cô cao, tinh chất cao ngựa sẽ chảy qua lớp vải mùng đó. Sau đó dùng đũa cả to quấy đều để nước bốc hơi, lúc nào xương cũng trong trạng thái được đun sôi.
Tiếp theo, cần chuẩn bị một chiếc khay đã bôi dầu lạc hoặc mỡ lợn để đổ dung dịch cao đặc vào. Để nguội, cắt thành từng miếng bánh, bọc giấy nilông, để ở nơi khô ráo và thoáng mát. Thông thường một bộ xương ngựa có thể nấu được 5-6 kg cao, những con to có thể nấu được 7 kg. Hiện nay, giá cao ngựa bạch dao động từ 1-1,2 triệu đồng/lạng nhưng trên thị trường có rất nhiều loại nên người tiêu dùng dễ mua phải những loại cao được pha trộn xương trâu, xương lợn,..

Cách nhận biết cao ngựa

Màu của cao ngựa là màu vàng cánh dán. Có loại cao đước nấu với thành phần chủ yếu là sáp ong sẽ có màu trong suốt thì đó không phải cao nguyên chất. Bên cạnh đó, sẽ có loại cao có nhiều hạt trắng là do có pha trộn xương ngựa đã nghiền .Nhìn chung màu của cao ngựa nguyên chất là màu cánh dán, mặt mịn , hơi bóng , cao càng khô độ bóng sẽ giảm. Tuy nhiên trên thực tế hiện này, các dòng cao ngựa không nguyên chất được làm rất tinh vi nên ngay cả người nấu cao ngựa cũng khó có thể nhận ra. Chính vì lẽ đó mà người tiêu dùng phải tỉnh táo lựa chọn và đặt lòng tin đúng chỗ để mua được cao chất lượng tốt nhất, đem lại sức khỏe cho cả gia đình.

Tham khảo thêm bài viết : cao ngựa bạch có tác dụng gì

Chú ý : Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng